Chào mừng năm học mới 2017-2018.
05:10 EDT Thứ ba, 26/09/2017
RSS

Thông tin chung

Thời khóa biểu

Phóng sự ảnh

  • 4.jpg
  • sam_4853.jpg
  • hoi giang
  • sam_4931.jpg
  • sam_4846.jpg
  • img_20130928_142700.jpg

Liên kết website

Trang nhất » Tin tức » Kỹ năng sống

Giáo dục lòng hiếu thảo: Trách nhiệm của bậc làm cha mẹ

Thứ sáu - 11/03/2016 06:23Một số bậc cha mẹ khi có dịp thường than phiền con cái thờ ơ, thiếu sự quan tâm và chưa thể hiện trách nhiệm với gia đình. Nói chung, họ coi những hành vi đó đã đủ để nhận xét con mình không có lòng hiếu thảo, thậm chí trong vài trường hợp còn gọi là "con bất hiếu".


             Có thể như vậy, nhưng người lớn cũng cần bình tĩnh xem lại mình trong cách cư xử, giáo dục con từ khi còn bé ít nhiều đã tạo ra phần lỗi của con. Nguyên nhân chủ quan và khách quan việc con cái thiếu lòng hiếu thảo thì khá nhiều.
Khi kinh tế gia đình khá giả, cuộc sống được nâng cao thì cha mẹ coi việc làm sao cho con mình được đầy đủ, sung sướng hơn ngày xưa là điều hợp lý. Đưa đón học hành, chăm chút vật chất, tiền bạc... không để thua kém chúng bạn cùng trang lứa.
             Để cho con tha hồ vui chơi mà chẳng khi nào tạo cơ hội cho con giúp cha mẹ các chuyện bình thường như lau nhà, tỉa cây hàng rào, dạy em bài học... Những sự cưng chiều, lo lắng, bảo bọc thái quá từng chút một tạo tâm lý ỷ lại, biếng nhác, lạm dụng sự đáp ứng của cha mẹ.
 
 Cho con cái chữ để vào đời.                                              
             Nhiều bậc cha mẹ lao động vất vả, nhưng luôn sắp xếp thời gian để bao biện cho con tất cả mọi việc trong nhà, thay vì đề ra những bổn phận của chúng tuỳ theo độ tuổi, khả năng, tạo ý thức trách nhiệm với gia đình. 
Lòng hiếu thảo theo lứa tuổi sẽ thích hợp dần, như việc giúp đỡ cha mẹ hằng ngày. Ví dụ khi chúng còn bé phải dạy biết thưa gởi, mời ông bà, cha mẹ trong bữa cơm, kính trọng, nghe lời người lớn tuổi. 
             Lớn lên thêm, phải biết giúp cha mẹ việc nhà như: sắp xếp trật tự đồ đạc, lau chùi bàn ghế... ngoài giờ học, giờ chơi. Những yêu cầu trên hình thành thói quen tốt được uốn nắn từ tình thương cha mẹ, con cái sẽ tự giác suy nghĩ và yêu thương lại cha mẹ, gia đình. Đó chính là lòng hiếu thảo, tự nó sẽ lớn dần theo năm tháng...
Một điều quan trọng là cha mẹ phải nêu tấm gương tốt cho con cái trong ứng xử hằng ngày. Cha mẹ ở xa thì cố gắng thường xuyên thăm viếng, hỏi han sức khoẻ, đỡ đần trong lúc khó khăn, bệnh hoạn. Cha mẹ sống chung thì lo giặt giũ, chú ý bữa cơm, trông nom giấc ngủ, lấy sự lễ phép, hiếu thảo làm đầu. 
Trong tâm trí con cái, những cử chỉ, hình ảnh hiếu đạo chân thành của cha mẹ đối với ông bà gây ấn tượng khuyên dạy rất cụ thể, sâu đậm. Đi xa về, không quên lời hỏi thăm, biếu quà bánh trước. Nếu cha mẹ mất sớm thì việc trước tiên là thắp nén nhang, như để báo tin mình đã về.
             Những lúc gia đình rảnh rỗi, đủ mặt, cha mẹ nhắc nhở cho các con nghe công lao của ông bà nhọc nhằn xiết bao trong công việc nuôi dạy con. Dần đến tuổi trưởng thành, con cái sẽ nghĩ cha mẹ luôn lo cho mình cũng như ngày trước ông bà lo cho cha mẹ. Đến lúc cha mẹ tuổi già sức yếu, chúng sẽ xem lòng hiếu thảo là bổn phận thiêng liêng, là sự đền đáp máu thịt không vơi. 
             Một số ít người trong ứng xử với cha mẹ tỏ thái độ lãng tránh, bất kính, so đo, coi cha mẹ như gánh nặng để đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc cho người này, người nọ. "Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy", khi con cái lớn lên sẽ đối xử với chính họ như vậy, một quy luật tất yếu.
             Lòng hiếu thảo của con cái phải xuất phát từ trái tim chân thành, luôn quan tâm đến cha mẹ từ việc nhỏ hằng ngày. Hoàn toàn không phải chỉ là việc chu cấp tiền bạc cho cha mẹ hằng tuần, hằng tháng, để rồi chẳng ngó ngàng tới và khoe mình đã tròn "bổn phận". 
             Để cho con mình có được cái tâm hiếu thảo, cha mẹ phải từng ngày uốn nắn, giáo dục ý thức chúng từ nhỏ bằng cách cư xử, hành động thiết thực./.
Nguyễn Kim
Báo Cà Mau

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Tiện ích

Hỗ trợ trực tuyến


   
Quản trị
 Nguyễn Song Toàn
0934.921.821
Email:
nstoan.thpt.tbtrong@phuyen.edu.vn

------------------------
   
Văn phòng
 Nguyễn Thị Như Linh
 0573.886.289
Email: 
ntnlinh.thpt.tbtrong@phuyen.edu.vn


 

Lời hay ý đẹp

"Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc ." Ngạn ngữ Gruzia

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website nên bổ sung những phần nào?

Diễn đàn cho phụ huynh, học sinh

Học bạ trực tuyến

Xem điểm trực tuyến

Giới thiệu sách

Khác

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 1607

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29575

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1285162

Lịch âm dương