06:58 EDT Thứ ba, 26/09/2017

Trang nhất » Tin tức » Kỹ năng sống

Giáo dục chữ "lễ" cho học sinh

Thứ sáu - 11/03/2016 06:15

Cổ nhân ta thường nói “ tiên học lễ, hậu học văn”. Theo quan niệm, chữ “lễ” ở đây đúng nghĩa là lễ độ, lễ phép. Làm người trước hết phải học được cách ứng xử đúng mực, nói năng từ tốn, văn minh lịch sự, biết kính trên nhường dưới… Từ thủa ấu thơ con cái đã được ông bà, cha mẹ, thầy cô dạy cho từng lời ăn tiếng nói, thái độ ứng xử, phong thái giao tiếp giữa người với người trong cộng đồng xã hội.
            Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, nhất là đối với học sinh chữ “lễ” đang bị xem nhẹ. Một số em đã quên đi lời dạy “học ăn học nói, học gói học mở”. Ở nhà không biết kính trên nhường dưới, nghe lời chỉ dạy của cha mẹ, thường xuyên dối cha mẹ, tụ năm tụ bảy đàn đúm, rượu chè. Đến trường với bạn bè thì “cá mè một lứa”, mày tao mi tớ nghe thật chướng tai, mất lịch sự, động một chút là “Đao to búa lớn”… Đối với thầy cô lắm lúc ứng xử thiếu lễ phép, nói năng, xưng hô cứ ngang hàng như với bạn bè trang lứa. Ngày xưa, con cái phải đi kính về thưa, gặp thầy phải khoanh tay cúi đầu chào một cách cung kính lễ phép. Còn ngày nay một số học sinh không cân nhắc lời nói sao cho phải đạo với bậc bề trên… đây quả là vấn đề đáng lo ngại về giáo dục phẩm chất học sinh mà gia đình và nhà trường cần quan tâm và sớm có biện pháp chấn chỉnh.
           Để giáo dục chữ “lễ” cho học sinh cần phải có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường. Ở nhà trường, người thầy, ngoài việc yêu thương chăm lo, giúp đỡ hoc sinh bằng cả tấm lòng, tình yêu sâu đậm trong tim, cần tìm hiểu hoàn cảnh từng học sinh, hiểu biết tâm lý lứa tuổi. Đặc biệt, người thầy phải là tấm gương tốt cho học sinh noi theo. Trong gia đình, cha mẹ, anh chị sống gương mẫu, theo chuẩn đạo đức, theo pháp luật Nhà nước trong mọi hoạt động, từ đó mới giáo dục con có hiệu quả. Đây là quá trình giáo dục hai chiều tương tác, bổ trợ cho nhau. Có như vậy chữ “lễ” của học sinh mới mãi vẹn toàn.
Song Hiếu

Nguồn tin: Sưu tầm